Hotline : 0977595281

Địa chỉ : FPT Telecom Hà Nội

Cáp Quang Biển AAG lại đứt trong mùa dịch Covid-19

Hôm nay, 3/4/2020 tuyến cáp quang Quốc tế AAG đang bị sự cố, ảnh hưởng tới hướng truy cập quốc tế của toàn bộ các nhà mạng ở Việt Nam (VNPT, Viettel, FPT Telecom,…)
Trong thời gian này, FPT Telecom đã và đang nỗ lực bổ sung thêm lưu lượng trên các tuyến cáp quốc tế dự phòng nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của khách hàng.

Tuyến Cáp Quang AAG

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20,191 km, với lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ. Tuyến cáp quang biển quốc tế này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Từ khi được đưa vào khai thác đến nay, AAG đã nhiều lần gặp sự cố hoặc được bảo trì gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Nguyên nhân sự cố vẫn chưa được xác nhận. Trung tâm vận hành tuyến cáp vẫn đang tìm hiểu nên chưa thể có biện pháp cũng như thời điểm khắc phục sự cố.

Nguyên nhân, theo nhận định của chuyên gia, là bởi trong khoảng 3 năm gần đây, vì tuyến cáp quang biển AAG thường xuyên gặp sự cố nên các nhà mạng như Viettel, CMC Telecom, NetNam… đã có kế hoạch để giảm tỷ trọng dung lượng kết nối quốc tế qua tuyến cáp. Dung lượng Internet Việt Nam đã được bổ sung thêm qua các tuyến cáp mới là APG (đầu năm 2017) và AAE-1 (đầu năm ngoái) nên về lý thuyết tỷ trọng dung lượng qua TGN-IA và AAG giảm đi, và Internet Việt Nam sẽ ảnh hưởng ít hơn trước khi có một trong những tuyến cáp quốc tế bị sự cố

Do đó, khách hàng truy cập các trang web nước ngoài chậm (YouTube, Facebook, Gmail, Yahoo, Skype,…sẽ bị ảnh hưởng. Hiện AAG chưa có thời gian dự kiến xử lý xong. Nếu khách hàng  truy cập web trong nước chậm (tuoitre.com.vn, ngoisao.net, vnexpress.net, dantri.com.vn, kenh14.vn,…) vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ Cáp Quang FPT 19006600

Hoặc sử dụng ứng dụng Hi FPT để báo hỏng và xử lý nhanh nhất